Lắp đặt âm thanh sân khấu

Hội trường là 1 không gian công cộng rộng lớn, có thể chứa được nhiều người nhằm mục đích tổ chức sự kiện, hội họp, liên hoan văn nghệ cho 1 đơn vị, cơ quan hay một doanh nghiệp nào đó. Hãy thử tưởng tượng bạn đứng diễn thuyết trên sân khấu trước một đám đông có vài trăm người nếu như không có hệ thống âm thanh khuếch đại tiếng của bạn thì liệu những người ngồi phía dưới có nghe rõ bạn đang nói gì không. Hay như một buổi diễn văn nghệ có hai ca sỹ song ca, bên dưới là hàng nghìn khán giả, nếu không có hệ thống âm thanh hội trường hỗ trợ thì có khác nào khán giả đang xem hai người thì thầm với nhau. Ngoài ra hệ thống ánh sáng sân khấu sẽ là một điểm nhấn quan trọng, góp phần tạo nên sự lung linh đầy ấn tượng cho buổi biểu diễn.

Nhật Hoàng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực âm thanh sẽ giúp bạn nắm rõ về một dàn âm thanh ánh sáng hội trường chuyên nghiệp. Cũng như hỗ trợ bạn tìm ra một cấu hình tối ưu nhất, đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG

Dưới đây sẽ là những lưu ý rất quan trọng dành cho bạn để có thể thiết kế được một dàn âm thanh hội trường đúng nhu cầu, đúng mục đích sử dụng. Đồng thời có thể tiết kiệm tối đa vốn đầu tư nếu như bạn hiểu rõ được công việc mình cần làm là gì.

Lựa chọn thiết bị phù hợp với diện tích hội trường

Khi chuẩn bị setup một cấu hình cho hội họp, hội nghị thì bạn cần phải biết được kích thước hội trường rộng bao nhiêu, số lượng khách tham dự bao nhiêu người để có một con số phù hợp với sự tính toán. Lựa chọn các thiết bị vừa đủ để có thể khuếch tán âm thanh đến mọi vị trí trong hội trường, tránh tình trạng thiếu hay thừa công suất sẽ rất lãng phí.

Không treo quá nhiều vật liệu cứng trong phòng

Đây là những vật liệu có thể gây đến những tạp âm khiến âm thanh của bạn sẽ không được chính xác và trung thực. Đây là lý do vì sao trước khi thiết kế hệ thống âm thanh thì các kỹ sư phải khảo sát không gian để bố trí loa cho hợp lý, khi đã lên xong phương án và lắp đặt hoàn thiện thì bạn nên hạn chế treo thêm các vật cứng xung quan phòng.

Khả năng tương thích giữa loa và bộ dàn

Độ nhạy của loa có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống âm thanh của cả căn phòng, độ nhạy là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất ampli nhất định. Vì thế bạn nên lựa chọn những loại loa có tính tương thích cao, âm thanh càng tự nhiên càng tốt và nếu có thể bạn nên cân nhắc mua hệ thống âm thanh đồng bộ.

Xác định đúng nhu cầu của hội trường

Lưu ý cực kỳ quan trọng, nhất là đối với những người mới hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Về cơ bản không có một hội trường nào là giống nhau, mỗi một hội trường sẽ được sử dụng vào một mục đích cụ thể nào đó. Vì thế chúng cần có những loại thiết bị chuyên dụng phục vụ riêng, việc xác định được đúng nhu cầu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều từ mua thiết bị, tính toán kinh tế và quan trọng nhất là không gây lãng phí cho những việc không cần thiết.

HỆ THỐNG ÂM THANH HỘI TRƯỜNG BAO GỒM

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số thiết bị cần phải có trong mỗi báo giá bộ âm thanh hội trường và sơ đồ kết nối một dàn âm thanh cơ bản cho hội trường để quý vị có một cái nhìn rõ ràng hơn:

Micro 

Thiết bị này chắc không lạ lẫm gì với đa số mọi người rồi. Nói dễ hiểu thì micro là bộ thu tin hiệu âm thanh từ người sử dụng, rồi sau đó truyền dẫn đến bộ xử lý tín hiệu âm thanh để khuyêch đại âm thanh. Điều bạn cần chú ý đó là lựa chọn loại micro nào phù hợp với mục đích sử dụng. Có dòng micro không dây , micro có dây và micro cổ ngỗng để bục phục vụ hội nghị.

Mirco đạt yêu cầu phải cho âm thanh rõ ràng, trung thực, cân bằng ở cả ba dải âm thanh trầm, trung, cao.

Bàn mixer

Bạn đã có micro, có đầu karaoke hay nhạc cụ như đàn, trông (gọi chung là tìn hiệu đầu vào)… nhưng bạn không biết cắm chúng nó vào đâu để khuếch đại âm lượng lên, tinh chỉnh bass, mid, treble? Thì mixer chính là thiết bị dùng vào việc đó.

Các thiết bị như microphone hay nhạc cụ đều có tín hịêu rất nhỏ, khoảng –40 dB đến –20 dB. Bởi thế, chúng cần phải khuếch đại lên một điện thế chuẩn để có thể chỉnh sửa lại một cách dễ dàng. Nhiệm vụ này là của Mixing console – Mixer.

Equalizer

Bạn để ý có một thiết bị gồm nhiều cần gạt nhỏ, các kỹ thuật viên nâng lên hạ xuống tạo hình cánh chim, hình sóng lượn khá đẹp mắt không? Nó chính là cái Equalizer.

Thiết bị điều chỉnh âm sắc chính. Nó là một bộ khuếch đại 1/1 nhưng có khả năng tăng, giảm biên độ của từng loại tần số trong giải tần mà chúng ta nghe thấy được trong khoảng từ 20 Hz đến 20 KHz. Mỗi loại tần số ta gọi là 1 band. Tùy theo cần dùng, Equalizer có nhiều qui cách: từ 5 đến 31 band hay hơn nữa, stereo hay mono.

Crossover hoặc DSP

Khi nghe nhạc ở một dàn đầy đủ bạn sẽ nhận thấy có loa thì phát ra đầy đủ dải tần bass, trung và cao nhưng lại có loa này chỉ phát ra dải bass, loa kia chỉ phát ra dải trung. Thực hiện nhiệm vụ đó là do Crossover và DSP. Hai thiết bị này sẽ phân chia tín hiệu, từ một tín hiệu âm thanh chung nó sẽ phân ra cho từng loại loa riêng biệt.

Cục đẩy công suất (Main hay Power Amplifier)

Với 4 thiết bị trên thì bạn mới có một nửa dàn âm thanh hội trường thôi, chỉ còn hai thiết bị nữa nhưng gần như đây là hai thiết bị quan trọng nhất. Bạn có thể ko cần Equalizer, không cần bàn mixer nhưng bạn không thể thiếu Cục đẩy công suất và Loa.

Các thiết bị tăng âm là những thiết bị điện tử cuối cùng trước khi ra hệ thống loa. Nói đơn giản, cục đẩy là thiết bị chuyển tín hiệu AT từ 0 dB thành năng lượng có thể rung được màng loa (biến đổi điện năng thành cơ năng) để có thể nghe được.

Hãy chọn cục đẩy có công suất lớn hơn 1,5 lần công suất loa, không thì ít nhất cũng phải bằng công suất thực của loa.

Hệ thống loa

Hệ thống loa chính là thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh hội trường. Hội trường sân khấu phải là sử dụng những hệ thống loa chuyên nghiệp, đảm bảo công suất mạnh mẽ và độ ổn định khi biểu diễn những sự kiện quan trọng của doanh nghiệp.

Các loại loa thường được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau: Line Array và Full-range chuyên nghiệp.

Loa Line Array được cấu tạo từ nhiều loa riêng lẻ được ghép lại với nhau tạo thành một hệ thống loa hoàn chỉnh. Cấu tạo của 1 dàn loa Array bao gồm một giá treo của các loa đặt xếp gần nhau với cùng kích thước nhìn nhỏ gọn nhưng bên trong hệ thống trung tâm công suất lớn bởi sử dụng công nghệ nén. Loa Line Array thường được sử dụng trong các hội trường có diện tích dài và cao, đảm nhiệm nhiệm vụ chơi nhạc chính trong dàn.

Loa Full-range, hay còn gọi là loa toàn dải là dòng loa chỉ có một loa trong một thùng, nhưng nó đảm nhiệm vai trò phát ra cả ba âm thấp, cao và âm trung. Loa Full-range có âm thanh nổi tốt, độ nhạy cao, âm thanh liền mạnh và công suất lớn.

Để lựa chọn được hệ thống loa phù hợp, chúng tôi cần dựa vào các yếu tố

  • Mục đích sử dụng là gì? Đơn thuần là hội nghị, hội thảo hay kết hợp biểu diễn chương trình văn nghệ sự kiện
  • Tài chính – Kinh phí doanh nghiệp dự kiến đầu tư là bao nhiêu.
  • Diện tích – Dài, rộng, cao
  • Không gian – Kín hay mở

DỊCH VỤ BẢO HÀNH – BẢO TRÌ

Chúng tôi luôn đề cao sự ổn định và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Dịch vụ bảo hành và bảo trì thường xuyên được chúng tôi tập trung và có bộ phận đảm nhiệm riêng. Đội ngũ bảo hành của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/24 đẻ khắc phục khi có sự cố một cách nhanh chóng nhất. Chủ đầu tư tin tưởng và đặt niềm tin ở Nhật Hoàng là mục tiêu của chúng tôi.

  • Bảo hành trọn gói 2 năm toàn bộ công trình đã lắp đặt
  • Bảo trì – kiểm tra thường xuyên theo lịch định sẵn và khi có yêu cầu
  • Hỗ trợ khách hàng 24/24
  • Có sản phẩm thay thế khi sản phẩm đang bảo hành
  • Đội ngũ bảo hành nhiều năm kinh nghiệm
  • Training đội ngũ vận hành của cafe, nhà hàng đến khi thành thạo

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Với 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong và có kinh nghiệm hàng đầu về giải pháp nghe nhìn tại Việt Nam. Nhật Hoàng tự hào đã phục vụ hàng năm hàng trăm công trình và gia đình lớn nhỏ. Một số công trình tiêu biểu của Nhật Hoàng Group đã cung cấp giải pháp và thi công.

HỌC VIỆN PHỤ NỮ VIỆT NAM – 68 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Bài viết liên quan

Top các combo âm thanh tốt nhất cho Cafe, nhà hàng, Spa

Âm thanh là thiết bị không thể thiếu được cho các Cafe, nhà hàng, Spa thời đại mới. Âm thanh mang tới sự thư giãn, giải trí cho khách hàng, khiến cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất. Hiện nay, các Cafe, nhà hàng hay Spa đã chú trọng hơn việc sử dụng âm thanh […]

Xem thêm

Thông tin Liên hệ

Công ty TNHH Âm thanh Nhật Hoàng – Nhật Hoàng Group   *Địa chỉ Trụ sở chính:  25 Tây Kết, Hai Bà Trưng, Hà Nội CN Miền Nam: 74 Phạm Ngọc Thảo, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM   *Số điện thoại Miền Bắc: Tel: 043.937.8010 – Hotline: 0967.6886.05 Miền Nam: Tel: 028.222.39399 – […]

Xem thêm

Giải pháp màn hình LCD Digital Signage

So với những bảng hiệu truyền thống, Digital Signage là một giải pháp quản lý tập trung, từ xa, có thể tùy biến hiển thị nội dung theo lịch lập sẵn, theo ngữ cảnh, thời gian thực. Người xem cũng có thể tác động lên nội dung hiển thị hoặc tương tác đa chiều theo […]

Xem thêm

Lắp đặt Hệ thống Wifi trọn gói

Nhật Hoàng cung cấp những giải pháp Wifi tốt nhất cho văn phòng, khách sạn, doanh nghiệp, nhà hàng của bạn thông qua thiết kế trang nhã, thời trang và công nghệ tiên tiến và chi phí hợp lý nhất. Là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp thiết bị WIFI, chúng tôi […]

Xem thêm